PHÒNG SẢN XUẤT SẠCH LÀ GÌ?

PHÒNG SẢN XUẤT SẠCH LÀ GÌ?

PHÒNG SẢN XUẤT SẠCH ĐỂ LÀM GÌ?

Phòng sản xuất sạch là gì?

Phòng sản xuất sạch (tiếng anh: Clean room) Phòng sản xuất sạch là một căn phòng được thiết kế đặc biệt sao cho ở trong đó nồng độ các loại bụi, khói, các hạt cùng các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất đều bị khống chế và kiểm soát để đảm bảo độ sạch đạt gần đến mức độ tuyệt đối.

Phòng sản xuất sạch thường là một phòng kín, với liều lượng không khí sạch cùng nhiệt độ, độ ẩm, áp suất,...vv được điều tiết và kiểm soát. Phòng sạch được áp dụng rất nhiều trong công nghiệp sản xuất thực phẩm, dược phẩm, nghiên cứu, chế tạo linh kiện, điện tử, bán dẫn,...vv

Tiêu chuẩn Phòng sản xuất sạch ISO 14644-1: 

Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (International Standards Organization – ISO) đã quy định các tiêu chuẩn về Phòng sản xuất sạch tiêu chuẩn quốc tế. Tiêu chuẩn ISO 14644-1 được phát hành năm 1999 có tên “Phân loại độ sạch không khí” (Classification of Air Cleanliness). Các loại Phòng sản xuất sạch được quy định dựa trên biểu thức: với: Cn¬ là hàm lượng cho phép tối đa (tính bằng số hạt/m3) của bụi lửng không khí lớn hơn hoặc bằng kích thước xem xét. N là chỉ số phân loại ISO, không vượt quá 9 và chỉ số cho phép nhỏ nhất là 0,1 D (là đường kính hạt tính theo μm) ở đây là hằng số với thứ nguyên là μm. Như vậy, có thể dễ dàng xác định các giới hạn hàm lượng bụi từ công thức trên và dễ dàng phân loại từng cấp Phòng sản xuất sạch.

Tiêu chuẩn Quốc tế ISO 14644-1 được Công nhận bởi các Tổ chức Quốc tế. Có hiệu lực từ 2011, cũng như Tiêu chuẩn Quốc tế cho Phòng sản xuất sạch, đây là tiêu chuẩn bắt buộc của các bệnh viện, doanh nghiệp sản xuất, nghiên cứu, chế tạo,...vv trong nước yêu cầu môi trường có độ sạch cao.

Các Tiêu chuẩn về Phòng sản xuất sạch tập trung vào các yếu tố: Nồng độ bụi, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, nhiễm chéo, hàm lượng bụi. Một hệ thống sử dụng phòng sạch cần kiểm soát được 5 thành tố:

- Nhiệt độ (temperature)
- Độ ẩm (uhmidity)
- Áp suất phòng (Room Pressurization)
- Độ sạch (Cleanliness)
- Nhiễm chéo (Cross-contamination)

Tiêu chí về kiểm soát hàm lượng bụi (bao gồm các hạt lơ lửng trong không khí) ảnh hưởng đến tất cả các thành tố trên - vì các hệ thống và tiêu chuẩn về lọc khí và điều hòa không khí quyết định toàn bộ.

Các cấp độ Phòng sản xuất sạch và ứng dụng theo từng cấp độ:

Phòng sản xuất sạch cấp độ 1 (loại 10): 
Ứng dụng cho 
Phòng sản xuất sạch tại các nhà máy sản xuất mạch tích hợp với công nghệ kích thước siêu nhỏ.
Phòng sản xuất sạch cấp độ 2 (loại 100):
Ứng dụng cho  
Phòng sản xuất sạch tại các nhà máy sản xuất bán dẫn, sản xuất các mạch tích hợp có bề rộng nhỏ.
Phòng sản xuất sạch cấp độ 3 (loại 1,000): Phòng sản xuất sạch yêu cầu môi trường chống khuẩn, chống bụi cao.
Ứng dụng cho các 
Phòng sản xuất sạch trong sản xuất các loại thuốc tiêm vô khuẩn, sản xuất vắc xin, phòng phẫu thuật cấy mô, phòng hậu phẫu sau phẫu thuật.
Phòng sản xuất sạch cấp độ 4 (loại 10,000):
Ứng dụng cho các 
Phòng sản xuất sạch chuyên sản xuất trang thiết bị quang học chất lượng cao.
Phòng sản xuất sạch cấp độ 5 (loại 100,000):
Ứng dụng cho các 
Phòng sản xuất sạch chuyên lắp ráp trang thiết bị thủy lực, khí nén, các loại van điều khiển trợ động, thiết bị định giờ, các bộ truyền động, phòng sạch cho sản xuất thuốc tiêm vô khuẩn, vắc xin.
Phòng sạch cấp độ 6 (loại 1,000,000):
Ứng dụng cho các phòng sạch liên quan đến lĩnh vực quang học, lắp ráp linh kiện điện tử, thủy lực và khí nén, sản xuất dược phẩm, thực phẩm.
InDoCareMED là một trong số rất ít nhà sản xuất gia công khẩu trang y tế 4 lớp đạt chuẩn 
Phòng sản xuất sạch cấp độ 6 tại Việt Nam. 

Các vật dụng trong phòng sản xuất sạch:

Các loại vật tư và các loại thiết bị Phòng sản xuất sạch cơ bản chắc chắn phải có cho một Phòng sản xuất sạch tiêu chuẩn thường gặp:

1. Các tấm lọc khí (lọc thô, lọc trung gian, lọc tinh, lọc HEPA, lọc ULPA)

2. Hộp PassBox (Để di chuyển vật phẩm ra vào phòng sạch)

3. Phòng sạch di động (Clean Booth)

4. FFU - Fan Filter Unit

5. Air Shower

6. Bộ đồ Quần áo Phòng sản xuất sạch (Quần, áo, khẩu trang, giày, găng tay)

Ngoài ra còn có thêm các tấm thảm lót sàn chống tĩnh điện, điện thoại bàn chống tĩnh điện, thảm dính bụi phòng sạch, băng keo chống tĩnh điện, Con lăn dính bụi Phòng sản xuất sạch, máy hút bụi, Khăn lau phòng sạch...vv. Kinh phí tối thiểu cho nhà xưởng diện tích 230m2 1,4 tỷ đồng với 70 ngày thi công

Tại InDoCareMED là một trong số rất ít nhà máy sản xuất khẩu trang đạt cấp độ 6 phòng sản xuất sạch thiết bị y tế áp dụng cho dược, mỹ phẩm và vật tư thiết bị y tế. Quý đối tác sẽ không phải mất thời gian thi công và  đầu tư gần 2 tỷ đồng  nhà xưởng, khi quý khách kết hợp với  InDoCareMED nguồn tài nguyên sẵn có chỉ với đơn hàng gia công 30 thùng mỗi tháng và liên tục 12 tháng. Với hợp đồng gia công này Quý đối tác sẽ được sở hữu dây chuyền sản xuất, thương hiệu mang dấu ấn riêng của chính mình. 

 

CẦN THÊM THÔNG TIN? 

 

 

 
InDoCareMED
Mã số thuế: 0316440543
 
Địa chỉ xưởng: Số 877/52/7 Đường Bùi Công Trừng
Ấp 4 - Xã Đông Thạnh - Huyện Hóc Môn - TP.HCM
Email: cs@InDoCareMED.com
Hotline: 028 7777 2662
Prev

KHẨU TRANG Y TẾ LÀ GÌ?

Next

GIA CÔNG KHẨU TRANG Y TẾ 4 LỚP