SỬ DỤNG TINH DẦU TRONG ĐỜI SỐNG

SỬ DỤNG TINH DẦU TRONG ĐỜI SỐNG

 

Theo chuyên gia an toàn tinh dầu nổi tiếng thế giới Robert Tisserand: “Pha loãng tinh dầu có hai mối quan tâm an toàn chính . Một, để tránh các phản ứng da: kích ứng, mẫn cảm và nhiễm độc quang. Hai, để tránh độc tính toàn thân, chẳng hạn như nhiễm độc thai nhi, nhiễm độc gan, gây ung thư và nhiễm độc thần kinh”

Tại sao nên pha loãng?

Như chúng ta đã biết tinh dầu là một loại chất lỏng chứa các hợp chất dễ bay hơi được chiết xuất từ các bộ phận của các loại cây cỏ, thảo mộc. Để chiết xuất được một lít tinh dầu người ta thường sử dụng rất nhiều nguyên liệu. Vì thế tinh dầu thường rất đậm đặt và được khuyến cáo nên pha loãng khi sử dụng. Pha loãng và cách sử dụng tinh dầu trong đời sống hàng ngày là điều cần nắm rõ để không lạm dụng quá đà ảnh hưởng đến sức khoẻ của người sử dụng. 

B. Nên sử dụng bao nhiêu giọt cho mỗi lần, sử dụng tinh dầu hàng ngày trong cuộc sống?

Có 2 cách sử để điều chỉnh số giọt tinh dầu cho mỗi lần xông.

Cách 1: Kiểm tra số giọt theo dung tích máy khuếch tán

Dung tích nước Số giọt
100ml 3 – 5 giọt
200ml 5 – 10 giọt
300ml 7 – 12 giọt
400ml 9 – 15 giọt
500ml 10 – 17 giọt

Trung bình thì nhỏ 3 – 5 giọt cho 100ml nước bạn đã cảm thấy mùi hương. Nhưng có rất nhiều khách hàng thắc mắc rằng: Tại sao sử dụng đúng liều lượng như trên mà họ vẫn không cảm thấy thơm?

 • Nguyên nhân: Khi ở trong một mùi hương trong thời gian lâu, mũi sẽ xuất hiện tình trạng quen mùi.
 • Vì thế nhà sản xuất hoặc các cửa hàng đều khuyên bạn không nên sử dụng 1 loại tinh dầu trong thời gian dài. Nên sử dụng ít nhất 2 loại tinh dầu hoặc nếu quen mùi bạn có thể ngừng sử dụng 1 – 2 ngày sau đó sử dụng lại. Hơn thế hằng ngày, khi sử dụng tinh dầu trong cuộc sống chúng ta nên chọn và phối nhiều mùi hương thích hợp với thời điểm bối cảnh sẽ giúp cuộc sống thi vị hơn. 

  Theo ước tính thông thường 100ml sẽ sử dụng 3 – 5 giọt tinh dầu và 500ml sẽ sử dụng 10 – 17 giọt. Nhưng số lượng này có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, sở thích, mùi hương, cũng như diện tích phòng lớn hay nhỏ nữa.

 • Cách 2: Sử dụng tinh dầu theo diện tích phòng

  Diện Tích Phòng Số Giọt
  15 – 20 m2 3 – 5 giọt
  20 – 25 m2 5 – 10 giọt
  25 – 30 m2 10 – 15 giọt
  30 – 35 m2 12 – 17 giọt
  35 – 40 m2 15 – 25 giọt

 • Khi ở diện tích phòng lớn thường bạn sẽ chọn những máy có dung tích lớn, độ khuếch tán mạnh và sử dụng nhiều tinh dầu hơn.

  Tùy vào điều kiện kinh tế sở thích mùi hương mà điều chỉnh lượng tinh dầu. Nhưng nếu phòng lớn mà bạn nhỏ ít tinh dầu nó chỉ thơm nhất ở khu vực gần máy.

  • Lưu ý: Đối với nhưng loại tinh dầu chiết xuất từ quả có vỏ như: Camquýtbưởichanh…. Mùi hương sẽ dịu hơn các loại tinh dầu khác. Nên khi xông nên sử dụng số giọt nhiều hơn các loại còn lại.
  • C. Nhưng biểu hiện khi bạn xông quá nhiều tinh dầu

   Tinh dầu là nguồn nhựa sống của cây, nên thường rất đậm đặc. Chỉ cần vài giọt tinh dầu giúp giảm căng thẳng, stress, thư giãn.

   Một số biểu hiện khi bạn xông quá nhiều tinh dầu:

   Nếu gặp trường hợp trên bạn nên đổ phần nước bạn đang xông trong máy khuếch tán đi, mở hết các cửa cho mùi bay bớt. Sau đó bắt đầu lại với 3 – 5 giọt cho 1 lần xông, từ từ điều chỉnh số giọt tinh dầu lên để phù hợp với sở thích.

   • Nhức đầu, choáng váng, chóng mặt.
   • Buồn nôn, nôn
   • Đau nửa đầu.
   • Lưu ý: Tinh dầu thiên nhiên thường có mùi hương thơm dịu dễ chiu, rất ít xảy ra trường hợp mùi quá đậm đặc. Vì thế bạn nên kiểm tra lại tinh dầu của mình là tinh dầu thiên nhiên hay hương liệu tổng hợp nhé!
   • D. 10 ml tinh dầu sử dụng được bao lâu?

    Có rất nhiều khách hàng thắc mắc rằng 10ml tinh dầu sử dụng được bao lâu? Bao lâu thì phải mua mới? 10ml tinh dầu được khoảng tầm 100 giọt. Nếu 1 lần bạn sử dụng 3 – 5 giọt thì khoảng được 40 lần cho 1 chai 10ml. Dựa vào số lượng giọt bạn cần sử dụng cho 01 lần, bạn sẽ quy ra tổng số ml trong 01 chai tương ứng với thời gian sẽ sử dụg tinh dầu. 

    5ml = 100 giọt
    10ml = 200 giọt
    100ml = 2,000 giọt
    1 lít (1,000ml) = 20,000 giọt
    1 OZ = 30ml = 600 giọt


    Vậy là chúng ta đã biết liều lượng cụ thể khi sử dụng tinh dầu trong cuộc sống. InDoCareMED chúc các bạn có trãi nghiệm thú vị khi chọn và sử dụng tinh dầu hàng ngày nhằm hỗ trợ tăng cường sức khoẻ của bạn và những người thân yêu.

 
InDoCareMED
Mã số thuế: 0316440543
 
Địa chỉ xưởng: Số 877/52/7 Đường Bùi Công Trừng
Ấp 4 - Xã Đông Thạnh - Huyện Hóc Môn - TP.HCM
Email: cs@InDoCareMED.com
Hotline: 028 7777 2662
Prev

GIA CÔNG KHẨU TRANG Y TẾ 4 LỚP

Next

CÁCH XỬ LÝ TINH DẦU KHÔNG THƠM